Thứ Bẩy, 04/01/2014 - 08:48

Đào rừng giá "khủng" và phong cách chơi đào dịp Tết

(Dân trí) - Còn hơn 20 ngày nữa là Tết Nguyên đán, những gốc đào "khủng", giá sốc đã "gõ cửa" năm mới sớm hơn mọi năm và được bày bán suốt dọc đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội).

Đào rừng giá "khủng" ít khách mua

Từ sáng sớm hôm nay, những nhà vườn có thâm niên trồng đào tại phường Nhật Tân, Phú Thượng, Quảng An, Quảng Bá… quận Tây Hồ, Hà Nội, đã trưng dọc tuyến đường Lạc Long Quân những gốc đào lớn.

Đào rừng khủng có giá trên chục triệu.

Đào rừng khủng có giá trên chục triệu.

Các chủ vườn đào cung cấp giá của những gốc đào này, cao nhất đến 60 triệu đồng. Một gốc đào rừng được chủ vườn đào Quang Sơn cho biết có giá 25 triệu đồng, nếu khách mua đứt. Còn để thuê chơi Tết thì giá 20 triệu đồng, miễn phí công vận chuyển trong nội thành Hà Nội.

Chủ vườn đào Quang Sơn cho hay, thời tiết như thời điểm hiện nay là khá thuận lợi cho người trồng đào. Giá đào năm nay cũng không cao hơn so với mọi năm.

Có trên 10 năm kinh nghiệm trong nghề trồng đào ở phường Nhật Tân, anh Sơn cho biết, vườn nhà anh có khoảng trên 100 gốc đào, chủ yếu là đào rừng. Hiện nay anh đã cho các cơ quan, doanh nghiệp thuê khoảng 30 gốc đào, thu về cả vốn và lãi khoảng 300 triệu đồng.

“Bày đào ra đường này chủ yếu là để lấy chỗ giao dịch với khách hàng, còn đào thì vẫn được để trong vườn là chủ yếu. Nếu khách có nhu cầu thì vào tận vườn chọn lựa”, anh Sơn cho biết.

Theo chị Hương, một chủ vườn đào khác ở phường Phú Thượng, gia đình chị có nghề trồng đào đã mấy đời. Ba chị em chị hiện đang “ôm” hơn 1.000 gốc đào và đã cho thuê được hơn 30 gốc đào khủng, thu cả gốc lẫn lãi khoảng 400 triệu đồng.

Chị Hương ước tính, nếu vụ đào năm nay thuận lợi, mấy chị em sẽ thu về khoản lãi hơn 1 tỉ đồng. Chị Hương khẳng định chưa bao giờ việc kinh doanh đào nhà chị bị lỗ, bởi đào nhà chị tự trồng, nếu bán không hết mang về chăm sóc năm sau bán tiếp, đào năm sau sẽ càng đẹp hơn năm trước.

Gốc đào này được chủ vườn chào bán giá 60 triệu đồng.

Gốc đào này được chủ vườn chào bán giá 60 triệu đồng.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngoài việc bán đào, để thuận tiện cho khách đường xa mua đào, các nhà vườn đã chủ động kiêm luôn khâu vận chuyển. Gần thì vận chuyển miễn phí, xa thì vận chuyển tính cước, tính công. Kể cả vận chuyển đào vào tận miền Trung, miền Nam.

3 phong cách chơi đào ngày Tết

Những chủ vườn đào cho biết, chơi đào dịp Tết tùy theo cảm hứng của từng người chơi. Nhưng xưa nay chơi đào chủ yếu dựa theo 3 phong cách chính: Chơi đào rừng, gốc cổ thụ; Chơi đào theo thế bon sai, đào thông; Chơi đào theo màu sắc.

Theo chị Hương, chủ một vườn đào, những người chơi đào rừng, gốc cổ thụ nhìn khỏe khoắn, thể hiện sự phô trương, khoe mẽ. Chơi đào rừng được cái gốc nhưng các nhánh hoa thường không đẹp bởi đào rừng được các chủ vườn đi săn gốc đào “khủng” về rồi tiến hành cưa, cụp… sau đó mới cấy mắt đào vào. Như vậy khi tán đào ra cành thường ngắn, bé, nụ hoa không dày, không to.

Xưa nay những người chơi đào “lõi đời” không chọn chơi đào rừng mà chơi đào thông, đào thế bon sai; các thế của nó giống các cây cảnh. Dù không to như đào rừng nhưng giá của nó lại đắt hơn đào rừng.

Chơi đào có tùy theo sở thích, nhưng tập trung ở 3 phong cách chơi chính.

Chơi đào có tùy theo sở thích, nhưng tập trung ở 3 phong cách chơi chính.

Bởi công sức của người trồng đào thông, đào thế bon sai phải bỏ ra nhiều hơn công sức người chăm đào rừng. Đào thông, đào thế bon sai được trồng từ bé và được chăm sóc có gốc, có ngọn khác với đào rừng không có ngọn. Sau đó, người trồng đào phải uốn đào theo từng thế khác nhau, đào bon sai thì thế thường là 5 hoặc 7 “tay”. Hoa của nó bao giờ cũng nhiều hơn, dày hơn, tán đào cũng nhiều hơn và mập hơn đào rừng.

Cũng theo chị Hương thì người chơi đào còn chơi theo màu sắc. Đa số người ta chơi đào bích, còn đào phai thì thường những gia đình trong năm có tang mới chơi.

Mộ số hình ảnh về đào rừng, đào bon sai xuống phố đón Tết Giáp Ngọ.

2 gốc đào này cũng được nhà vườn chào giá 60 triệu đồng/1 gốc.

2 gốc đào này cũng được nhà vườn chào giá 60 triệu đồng/1 gốc.

2 gốc đào này cũng được nhà vườn chào giá 60 triệu đồng/1 gốc.

Một cây đào bon sai, cây tuy nhỏ nhưng hoa đẹp, cành đẹp hơn đào rừng có giá cả chục triệu đồng.

Một cây đào bon sai, cây tuy nhỏ nhưng hoa đẹp, cành đẹp hơn đào rừng có giá cả chục triệu đồng.

Đào rừng gốc khủng, giá cũng khủng.

Đào rừng gốc khủng, giá cũng khủng.

Đào rừng xuống phố nhưng vẫn được chăm sóc cẩn thận vì còn 20 ngày nữa mới tết.

Đào rừng xuống phố nhưng vẫn được chăm sóc cẩn thận vì còn 20 ngày nữa mới tết.

Các nhà vườn năm nay kiêm thêm cả khâu vận chuyển đường dài.

Các nhà vườn năm nay kiêm thêm cả khâu vận chuyển đường dài.

Hồng Ngân

Chuyện bên lề

CĐV Việt Nam chờ bóng đá nữ và U19 Việt Nam

(Dân trí) - Không hề có một sự nuối tiếc nào của các CĐV Việt Nam sau trận thua của U23 Việt Nam trước Malaysia tối qua. Thậm chí sau trận đấu, một băng rôn với nội dung: “Chờ xem chị em và chờ mấy thằng em U19!” đã được căng lên.

Lịch thi đấu

Thành tích đoàn Việt Nam

Đoàn thể thao Việt Nam đã có 73 HCV

(Dân trí) - Trong ngày thi đấu hôm nay, Vovinam mang về 2 HCV, Kempo 2, Muay 2, Taekwondo 1, để giúp đoàn thể thao Việt Nam có được 73 tấm HCV trên bảng tổng sắp huy chương. Như vậy có thể thấy TTVN tham dự SEA Games đã đạt chỉ tiêu đề ra.

Gương mặt Sea Games

Nguyễn Văn Lai tiết lộ bí quyết giật HCV

(Dân trí) - Không được đánh giá cao tại SEA Games năm nay nhưng VĐV người Việt Nam Nguyễn Văn Lai đã xuất sắc giành cú đúp HCV. Đằng sau thành công này của VĐV người Quân đội, là một chiến thuật đầy hợp lý.

Bảng tổng sắp

 
Vàng
Bạc
Đồng

Video Clip

    Góc chuyên gia

    “Thành tích 73 HCV của đoàn Thể thao Việt Nam là chưa cao”

    (Dân trí)-Dù đã hoàn thành chỉ tiêu 70 HCV, nhưng theo ông Thành, thành tích huy chương của đoàn TTVN tại SEA Games 27 đã không cao như kỳ vọng. Xung quanh thành công, thất bại của SEA Games năm nay với đoàn TTVN, ông Thành có cuộc trao đổi với báo chí chiều qua.
     >>  Đoàn thể thao Việt Nam đã có 73 HCV